Species Name Here

Barcud Coch

Un o ymgyrchoedd ailgyflwyno mwyaf llwyddiannus Cymru yw’r barcud coch (Milvus milvus), gan ei greu yn rhywfaint o drysor cenedlaethol answyddogol Cymru. Pan fyddwch chi’n croesi’r ffin o Loegr i Gymru, mae’n debyg mai hwn yw’r aderyn ysglyfaethus cyntaf welwch chi, ac, ar gyfer gwylwyr adar newydd, nhw yw un o’r rhai hawsaf i’w adnabod diolch i’w cynffon fforchog a’u lliwio nodedig. Mae eu plu yn gastanwydden gyfoethog, gyda brith du, ac mae gan eu hadenydd brown tywyll ardaloedd gwyn adnabyddadwy tuag at eu blaenau. Mae ganddyn nhw bennau llwyd golau a choesau melyn-llachar.

Ym Mhrydain, gwthiwyd yr aderyn yn agos at ddifodiant oherwydd erledigaeth eithafol rhwng yr 1800au a chanol y 1900au. Wedi diflannu’n llwyr yn Lloegr a’r Alban, mae ychydig o barau bridio yn parhau yng nghymoedd Cothi a Tywi yng ngorllewin gCymru. Dechreuodd tirfeddianwyr lleol yn yr ardaloedd hyn raglen fridio answyddogol, ac felly dros y 100 mlynedd diwethaf mae eu niferoedd wedi cynyddu’n gyson, gan arwain at y boblogaeth hynod iach sydd gennym yng Nghymru heddiw.

Mae Lloegr a’r Alban wedi dilyn yr esiampl, a bu nifer o raglenni ailgyflwyno barcud coch ers 1989, sydd wedi gweld gwelliannau enfawr yn eu niferoedd y tu hwnt i ffin Cymru. Unwaith, roedd barcutiaid yn cael eu hystyried yr isaf o’r holl adar – roedd Shakespeare yn defnyddio’r gair ‘kite’ fel sarhad yn rhai o’i ddramâu. Efallai eu bod wedi dwyn ambell gyw iâr od, ond nid oedd dwyster y casineb tuag atynt yn haeddiannol, gan nad ydynt yn fygythiad mawr i anifeiliaid fferm. Maen nhw’n ysbeilio burgyn ac yn ysglyfaethu ar fwydod, adar bach a mamaliaid bach. Diolch byth fod barcutiaid coch yn cael eu hedmygu a’u trysori yn hytrach na’u gweld fel pla, a heddiw rydyn ni’n llawer mwy tebygol o gysylltu’r brîd â gwylltineb a rhyddid yn hytrach na marwolaeth ac afiechyd.

Gall barcutiaid coch ffynnu mewn ystod eang o gynefinoedd, o goetiroedd, i rostiroedd, i wlyptiroedd. Maent fel arfer yn paru am oes, ac yn adeiladu nythod blêr o frigau yng nghanghennau uchel coed, lle maent yn dodwy eu hwyau; 1-4 y flwyddyn fel arfer. Maent yn gwneud rhieni aruthrol ac yn amddiffyn eu safleoedd bridio yn ffyrnig – yn llawer mwy ffyrnig na’u tiriogaeth gyffredinol – ac mae’r benyw yn arwyddo i’w ifanc chwarae’n farw os bydd perygl yn dynesu.

Ychydig o ysglyfaethwyr sydd gan farcutiaid coch, ac mae’r mwyafrif o fygythiadau i’w bodolaeth yn gysylltiedig â gweithgaredd dynol. Nid ydynt bellach yn cael eu herlid yn eang ac mae eu rhaglenni ailgyflwyno wedi bod yn llwyddiannus, ond er gwaethaf hyn nid yw eu hadferiad yn sicr o barhau. Mae defnyddio plaladdwyr yn rhwystro eu llwyddiant wrth fridio, ac mae hwsmonaeth tir gwael yn lleihau eu cynefin. Mae iechyd y tir yn hanfodol i gynnal eu niferoedd a chadw’r adar mawreddog hyn yn ein awyr.

Ar unrhyw daith trwy Gymru rydych yn debygol o weld barcud coch – yn yr awyr, ar byst ffensys a pholion telegraff, mae barcutiaid coch yn aml yn eistedd ac yn arolygu eu teyrnas yn hudolus. Cadwch lygad ym mrigau’r coed, lle bydd brain yn aml yn ymlid barcutiaid coch yn swnllyd, gan greu cyfle cyffrous i weld rhai o symudiadau chwim y barcutiaid, hyd yn oed yn hedfan wyneb i waered. I’r rhai sy’n dymuno arsylwi’n hirach, mae sawl canolfan barcud coch a gorsafoedd bwydo yng Nghymru. Yr agosaf at Goetir Anian yw Bwlch Nant yr Arian, lle mae bwydo ddwywaith y dydd yn digwydd; cyfle perffaith i weld barcutiaid trawiadol a niferus o farcutiaid coch yn hedfan a phlymio.

 

English